‘Mae hergwd cyn bwysiced â hawl’: newid ymddygiad a pholisi’r iaith Gymraeg - Osian Elias (Gwerddon, 2019)
Mae ymagwedd ymddygiadol i bolisi eisoes wedi trawsnewid ystod o feysydd polisi cyhoeddus. Diben yr erthygl hon yw datblygu’r berthynas rhwng ymagwedd ymddygiadol a pholisi a chynllunio iaith, gan ddefnyddio ymagwedd ymddygiadol i bolisi fel lens i archwilio’r berthynas a chynnig cyfeiriad posibl i’r dyfodol. Cynigia strategaethau iaith diweddar Llywodraeth Cymru i adfywio’r Gymraeg dystiolaeth o’r berthynas eginol hon, â’r uchelgais o filiwn o siaradwyr yn cynnig sbardun polisi amlwg i’r defnydd o fewnwelediadau ymddygiadol ac yn cyfrannu at arloesi ym maes polisi iaith. Esbonia’r erthygl fod y ddealltwriaeth o ymddygiad sydd wrth wraidd ymdrechion polisi’r iaith Gymraeg yn tueddu i bwysleisio nodweddion rhesymol ymddygiad. Dadleuir bod hyn yn esgeuluso dealltwriaethau amgen o ymddygiad ac arfau polisi megis yr hergwd.