Pam na fu Cymru: Methiant Cenedlaetholdeb Cymreig - Simon Brooks (Safbwyntiau, 2015)
Cyfrol arloesol yw hon sy’n gofyn pam na lwyddodd y Cymry yn y bedwaredd ganrif ar bymtheg i feithrin mudiad cenedlaethol llwyddiannus yn debyg i lawer o genhedloedd bychain eraill yn Ewrop. Dadleua’r gyfrol mai arddeliad y Cymry o gyfanfydedd rhyddfrydol a oedd yn bennaf gyfrifol am hyn gan fod cyfanfydedd wedi arwain at gymathiad y lleiafrif ieithyddol. / This ground-breaking work asks why the Welsh did not develop a successful national movement in the nineteenth century as did many other small European peoples. It argues that the attachment of the Welsh elite to liberal universalism was the prime reason for this as universalism led to linguistic assimilation.